22
Jun

LỢI ÍCH CỦA CÂY XANH TRONG VĂN PHÒNG – KHÔNG CHỈ DỪNG LẠI Ở TÍNH THẪM MỸ

Bạn có biết được rằng các công ty thành công nhất thế giới đang kết hợp các cây xanh nội thất, vườn thẳng đứng và cảnh quan sân trong vào thiết kế văn phòng của họ. Từ Amazon, Google, Facebook, … không phải để gây sự chú ý, mà họ thật sự nhận thấy những lợi ích và giá trị mà các loài thực vật mang lại cho công ty của họ !

Không gian là một công cụ mạnh mẽ để thúc đẩy sự tham gia, truyền cảm hứng cho sự đổi mới và thúc đẩy năng suất. Nhưng chính xác thì một không gian tối ưu trông như thế nào? Trong Khoa học không gian, chúng ta khám phá cách khoa học thiết kế có chủ ý có thể biến bất kỳ môi trường làm việc nào thành một trải nghiệm toàn diện.

Hình ảnh trụ sở làm việc của Amazon tại Seattle

Có một số yếu tố thiết kế nhất định mà bạn có thể mong đợi trong một không gian văn phòng hiện đại: sàn mở, nhắn tin tạo động lực, một loạt đồ ăn nhẹ ấn tượng và trong nhiều trường hợp là cây xanh văn phòng tươi tốt. Đã qua rồi thời của những bức tường màu xám và những dãy tủ. Một số công ty thành công nhất trên thế giới đang kết hợp các nhà máy trong nhà và cảnh quan sân trong vào bố trí văn phòng của họ.

Khi Apple công bố kế hoạch cho khuôn viên Thung lũng Silicon của mình, các thiết kế liên quan đến việc trồng gần 9.000 cây xanh. Bên trong trụ sở chính của Amazon, Seattle, bạn sẽ thấy có hơn 40.000 cây xanh trên khắp thế giới.

Hình ảnh trụ sở làm việc của Apple tại California

Sau đó, các thiết kế cho các dự án xây dựng mới đều tập trung việc tạo không gian cho các cây xanh văn phòng sinh trưởng và phát triển. Có những nhà thiết kế chỉ dành riêng cho các bức tường cây xanh của công ty và các ứng dụng để giúp bạn chọn những cây phù hợp nhất cho không gian của bạn. Nhưng cây xanh văn phòng không chỉ là một xu hướng hay cơ hội kinh doanh đúng lúc, và một số nghiên cứu cho thấy lợi ích vượt xa thẩm mỹ. Chúng tôi nhấn mạnh những cách mà văn phòng trồng cây xanh hay thiết kế biophilic làm tăng hạnh phúc tại nơi làm việc và nâng cao năng suất dưới đây

Lợi ích của cây trồng trong nhà trong văn phòng

Một trong những nghiên cứu đầu tiên về tác dụng lâu dài của cây văn phòng được thực hiện vào năm 2014 bởi các nhà nghiên cứu ở Úc, Anh và Hà Lan. Nó đã kiểm tra ba môi trường văn phòng trong vài tháng và thấy cây xanh làm tăng đáng kể sự hài lòng tại nơi làm việc của nhân viên, nâng cao mức độ tập trung tự báo cáo và cải thiện chất lượng không khí nhận thức. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy các chỉ số ROI rõ ràng: Nhân viên có năng suất cao hơn đáng kể khi được bao quanh bởi các nhà máy văn phòng

Chỉ đơn giản là làm phong phú thêm một không gian với các cây xanh nội thất để tăng năng suất lên 15%. Một con số phù hợp chặt chẽ với những phát hiện trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được thực hiện trước đây, Marlon Nieuwenhuis, tác giả của nhóm nghiên cứu đã nói với Science Daily. Điều này xác định một con đường đến một thú vị hơn, thoải mái hơn và một hình thức làm việc dựa trên văn phòng có lợi hơn.

Source: Pexel

Làm thế nào để cây xanh văn phòng làm tăng hạnh phúc và năng suất?

Cây xanh văn phòng và hạnh phúc nơi làm việc và năng suất đi đôi với nhau vì sự đánh giá cao của chúng ta đối với thiên nhiên, sức mạnh của sự kích thích sự chú ý và theo một nhà lãnh đạo suy nghĩ, tình bạn, tình cảm, chúng ta hình thành với những sinh vật sống.

> Cây trồng trong nhà là thuốc giảm căng thẳng

Thiết kế biophilic cho rằng môi trường tự nhiên gợi lên ở con người một phản ứng khác với môi trường đô thị. Họ cho chúng ta cảm giác xa cách; cảm giác thư thái, yên tĩnh, và đơn giản là tồn tại. Và khi được đưa vào môi trường vô trùng, các yếu tố tự nhiên có thể giúp phục hồi tinh thần và giảm căng thẳng.

Trong một bài phê bình tài liệu rộng rãi, Kaitlyn Gillis và Birgitta Gatersleben của Đại học Vương quốc Anh Sussex liên kết các nhà máy trong nhà để giảm căng thẳng và chịu đau. Cây cảnh có khả năng trực tiếp mang màu xanh lá cây, thiên nhiên sống vào môi trường trong nhà, theo báo cáo của họ. Các nghiên cứu tâm lý đã chứng minh các lợi ích về sức khỏe và phúc lợi của việc đặt cây bên trong.

Các nhà nghiên cứu trích dẫn một số nghiên cứu, bao gồm nghiên cứu đột phá của Roger Ulrich vào năm 1991 cho thấy bệnh nhân ở bệnh viện có quan điểm ngoài trời cần ít thuốc giảm đau hơn so với những người không thể kết nối với thiên nhiên.

> Cây xanh văn phòng giúp bổ sung năng lực chú ý của nhân viên

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Michigan cho rằng môi trường đô thị đang tràn ngập những kích thích kịch tính, hay những điều gây xao lãng. Điều đó gây tác động không tốt đối với cả nhân viên và công ty họ làm việc.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc bổ sung môi trường tự nhiên có thể giúp cải thiện khả năng chú ý và tập trung của chúng tôi. Một cái gì đó đơn giản như xem hình ảnh của thiên nhiên có thể tạo ra sự khác biệt, các nhà nghiên cứu tìm thấy; tưởng tượng những gì một khu vườn tường có thể đạt được?

Hình ảnh trụ sở We Work tại Trung Quốc

> Cây xanh văn phòng có thể tăng gấp đôi bạn bè

Lên sân khấu tại một hội nghị lãnh đạo tư tưởng TEDxWhiteRock, kỹ sư người Canada Mike Robinson đã chia sẻ một cách tiếp cận mới lạ sử dụng cây để bàn để thúc đẩy nhân viên của Trách nhiệm cá nhân. Thay vì chỉ đơn giản là cho mỗi nhân viên một cây để bàn hoặc thay đồ cho văn phòng bằng cây xanh, Robinson đã yêu cầu nhóm của mình chọn cây để bàn và đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc của cây. Vì vậy, bạn phải đặt mình vào vị trí của từng cây xanh, như đã từng, và nói :

“Tôi muốn trở thành người bạn mới của tôi” – Ông nói. Điều này khuyến khích quyền sở hữu và nâng cao ý thức trách nhiệm. Kết quả? Các quan sát theo kinh nghiệm của Robinson, cho thấy các nhân viên đang làm việc hiệu quả hơn kể từ khi chọn người bạn thực vật của họ, và ông nói rằng không có cây xanh nào chết trong năm năm.

Hình ảnh trụ sở We Work tại Yokohama

> Tìm cảm hứng từ cây xanh trong văn phòng

Những bức tường treo đầy cây xanh, mọng nước trên bệ cửa sổ, chậu cây trên bàn Bàn hình ảnh khác xa với không gian văn phòng truyền thống. Nhưng lợi ích của cây xanh văn phòng là rất nhiều. Cây văn phòng giúp tăng năng suất và bổ sung sự chú ý. Mọi người dành nhiều thời gian hơn trong các không gian với thiết kế biophilic, và hạnh phúc tại nơi làm việc được cải thiện khi các yếu tố tự nhiên được giới thiệu.