24
Jun

TRIỂN LÃM CẢNH QUAN SÂN VƯỜN TẠI CÔNG VIÊN EGA – GIAI ĐOẠN 1

Source: www.gooood.cn

  • Thiết kế: Rehwaldt Landscape Architects
  • Năm hoàn thành: 2016
  • Địa Điểm: Đức
  • Thể loại: Architecture – Landscape – Decoration – Installation
  • Vật liệu : Decorative-pannels – Wood – Steel – Plant

Triển lãm cảnh quan sân vườn tại liên bang Đức (thường được gọi là “Bundesgartenschau”). Nó được tổ chức 2 năm một lần bắt đầu từ năm 1951, diễn ra tại các địa điểm khác nhau trên khắp liên bang Đức. Vào năm 2021 chương trình sẽ được thực hiện tại thành phố Erfurt. Từ ngày 23/04/2021 cho đến tận ngày 10/10/2021 cả thành phố sẽ được trang trí bởi vô số các loại kì hoa dị thảo, các hội nghị tư vấn hướng dẫn về kĩ năng làm vườn, các chương trình giải trí, v.v….


Bắt đầu từ một sự kiện để các nhà làm vườn trên khắp nước Đức mang sản phẩm của họ đến để trưng bày, bán hàng. Sự kiện đã được phát triển thành nơi để các nghệ nhân, các kiến trúc sư, kỹ sư cảnh quan giao lưu, trình bày ý tưởng, phô diễn tài năng của mình. Nó được tổ chức 2 năm một lần bắt đầu từ năm 1951, diễn ra tại các địa điểm khác nhau trên khắp liên bang Đức. Từ năm 2014 sau khi giành được quyền tổ chức, chính quyền thành phố Erfurt đã tiến hành xây dựng lại công viên Ega để làm nền móng cho sự kiện diễn ra vào năm 2021.

Một góc công viên Ega sau khi thiết kế hoàn thành vào năm 2016

Về Rehwaldt Landscape Architects, thì đây là công ty cảnh quan đã được thành lập từ năm 1993 bởi Till Rehwaldt tại Dresden. Đã từng thiết kế, thi công nhiều dự án lớn trên khắp cả châu Âu. Cách tiếp cận phân tích sâu sắc cũng như tìm hiểu cụ thể các giá trị địa phương tại khu vực thiết kế chính là điều làm nên thương hiệu của công ty. Họ đã áp dụng phương pháp này làm kim chỉ nan cho tất cả các hoạt động của mình. Từ những dự án nhỏ như cảnh quan biệt thự, sân vườn, cho đến những dự án to lớn như quy hoạch đô thị. Bạn có thể tìm hiểu thêm về công ty thông qua website: https://rehwaldt.de/

Đây thực sự là thiên đường với những ai có tình yêu với thiên nhiên, cây cỏ. Hiện tại sự chuẩn bị cho giai đoạn một của sự kiện đã được tiến hành, hãy cùng Land Art tìm hiểu xem Rehwaldt Landscape Architects đã chuẩn bị những gì cho sự kiện này, và chúng ta học hỏi được những gì từ cách họ chuẩn bị cho một sự kiện, cũng như tư duy thiết kế của họ sẽ như thế nào nhé !

Vẽ tay là công cụ nhanh và trực tiếp nhất của các nhà thiết kế. Thực tế đa phần các dự án khi hoàn thiện đều có những khác biệt rất lớn đối với các bản thiết kế bằng tay ban đầu. Tuy nhiên, dự án tại công viên Ega ở Erfurt là một ngoại lệ. Việc giữ được nguyên vẹn ý tưởng ban đầu cho đến tận giai đoạn đưa vào sử dụng là một nỗ lực rất lớn của Rehwaldt Landscape Architects. Khách du lịch khi đến tham quan họ như được trải nghiệm một cách trọn vẹn nhất sự sáng tạo của nhà thiết kế.

Bản thảo vẽ tay của nhà thiết kế
Mặt bằng tổng thể công viên sau khi được thiết kế lại

Trong quá trình xây dựng nền móng cho sự kiện diễn ra vào năm 2021. Thành phố Erfurt đã tổ chức cuộc thi toàn nước Đức với chủ đề “Games and Experience the World”, và đã chọn được thiết kế giành thằng cuộc là tác phẩm “The Gardener’s Kingdom”.Các cuộc điều tra, phân tích tỉ mỉ, kế hoạch ngắn gọn, rõ ràng và được thể hiện bằng những nét vẽ tay như của trẻ con đã gây ra ấn tượng mạnh đối với ban giám khảo.

Phân tích hiện trạng dự án
Các biểu đồ về từng hạng mục khác nhau của dự án

Lối vào công viên

Về mặt lịch sử, Erfurt là một khu vực giao thương quan trọng từ thời Trung Cổ, với ngựa và xe cộ vận chuyển hàng hóa suốt cả ngày đêm. Các ấn phẩm thiết kế được in và trang trí dọc theo lối vào khu vực công viên đến tận khu trò chơi. Lấy cảm hứng từ các sản phẩm được tạo ra từ thế hệ trước, trẻ em sẽ được tìm hiểu về các bước sản xuất nông nghiệp trong một thế giới trò chơi đầy màu sắc.

Một trong số những hình ảnh được in trên lối vào công viên

Khu vực quầy hàng

Bước vào khu vực trò chơi, việc đầu tiên các em phải làm là mua hạt giống tại các cửa hàng “flower shop”. Tại đây các em sẽ vừa vui chơi vừa được trải nghiệm các kỹ năng về bán hàng, cung ứng, giao tiếp với khách hàng, v.v….

Một quầy hàng nhỏ xinh được thiết kế mang đậm tính thiên nhiên

Bên cạnh “flower shop” có các xe đẩy nhỏ để mô phỏng việc vận chuyển hạt giống. Trẻ em có thể trải nghiệm niềm vui của công việc vận chuyển, giao nhận hàng hóa ở đây.

Xe đẩy hàng bên cạnh “flower shop”

Khu vực xới trộn đất

Một chiếc bập bênh khổng lồ được thiết kế để cho người lớn cũng có thể sử dụng một cách thoải mái. Việc mô phỏng chiếc xẻng ở 2 đầu của bập bênh vừa thể hiện hành động cuốc đất vừa thể hiện tính thăng trầm của ngành nông nghiệp ở địa phương.

Chiếc bập bênh khổng lồ

Ngoài mô hình bập bênh, công viên còn tạo cơ hội cho các em có thể thực sự trải nghiệm việc làm việc tại nông trại. Các công cụ nông trại bằng kích thước nhỏ bằng cao su thay vì kim loại, phù hợp với kích thước, đảm bảo sử dụng an toàn sẽ giúp các em làm quen với công cụ nông nghiệp trong khi chơi trên cát.

Cùng nhau vui vẻ nào !

Khu vực nước tưới

Bản phác thảo mô hình bình tưới kết hợp vòi phun

Trong khu vực canh tác có một mô hình bình tưới khổng lồ chứa nước bên trong. Lắc các cần gạt ở phía sau bình sẽ làm cho nước phun ra từ các ống xung quanh bình tưới. Các em có thể vui vẻ “chiến đấu” tại đây với các vũ khí nước của mình.

Mô hình trong thực tế
Những trò chơi này sẽ giúp trẻ phát triển một cách toàn diện

Một thiết kế các trong khu vực là bình tưới màu đỏ. Bình tưới được thiết kế như một điểm cung cấp nước cho hệ thống kênh đào, mương dẫn nước xung quanh. Các tiện ích bổ sung trên các hệ thống kênh sẽ giúp làm phong phú thêm trí tưởng tượng, sáng tạo của trẻ. Việc tiếp xúc với các chất liệu, màu sắc tương phản trong quá trình vui chơi sẽ kích thích sự phát triển thần kinh của các em.

Bản phác thảo tay của nhà thiết kế

Khu vực gieo hạt

Bản phác thảo tay của nhà thiết kế

Các tấm bạt lò xo được chôn trong cát mô phỏng một hạt mầm xanh tươi vừa được gieo xuống đất. Các bài tập với tấm bạt lò xo sẽ giúp cơ thể các em phát triển khỏe mạnh, toàn diện.

Bạt lò xo trong thực tế

Khu vực nảy mầm

Các bảng phác thảo tay về ý tưởng của khu vực nảy mầm

Các hệ thống khung leo được đặt phía trên mặt nước, mô phỏng cảnh nảy mầm của hạt đậu. Trẻ em cần phải leo lên những hạt đậu nảy mầm và vượt qua các mô hình đậu trước khi đến được phía bên kia của hồ.

Khu vực rất thu hút sự tham gia của trẻ em

Các khung leo trèo bằng tre đặt trên đất liền, ngoài sự khác biệt về chiều cao, chúng còn được trang bị nhiều cây cầu, cầu treo khác nhau mang đến những thách thức đa dạng.

Cúng khó khăn phết chứ không đùa

Một số cầu trượt nhỏ được xây dựng dưới dạng củ cải, một cột kim loại được kết nối giữa phần cao nhất của cầu trượt, khuyến khích trẻ em vượt qua nỗi sợ độ cao và dũng cảo thực hiện một cú lộn nhào.

Yolo !

Trò chơi vận động

Một trong những khu vực gây sự hào hứng nhất công viên

Được thiết kế dưới hình dạng những củ đang nảy mầm với kích thước khác nhau một cách thân thiện. Những đứa trẻ sẽ ngồi trên một cái đĩa tròn dưới dây cáp, đi ngang giống như một hạt đậu nhô trả khỏi vỏ quả và trưởng thành.

Khá là thú vị
Một thiết kế khác là cầu trượt khổng lồ

Trẻ em cần phải chui qua lỗ bên dưới và trải qua các lần leo để lên đến đỉnh của cầu trượt. Các xích đu thông thường sử dụng ghế mở đòi hỏi người sử dụng phải giữ chặt dây cho thăng bằng. Bên cạnh đó vẫn có những xích đu hình dâu tây với trang bị chắc chắn, an toàn để dành cho những em trẻ hơn vẫn có thể tận hưởng niềm vui khi đu.

Khu vực hồ trong công viên thuộc về di sản văn hóa vì vậy nó cần được bảo vệ đặc biệt. Trong khi vẫn giữ nguyên hình dạng tự nhiên của hồ, các nhà thiết kế đã bổ sung một số dụng cụ để tổ chức một số trò chơi trên hồ.

Hình phác thảo cũng ấn tượng lắm đấy !

Các bậc cha mẹ cần mặt quần không thấm nước và kéo chiếc phao để đưa trẻ em từ bên này sang bên kia của hồ. Trẻ em khi ngồi trên phao phải thu thập các loại trái cây, rau quả ở dưới nước. Với sự tham gia của mọi thành viên, trò chơi sẽ mang lại những kỉ niệm thật đẹp cho cả gia đình.

Một kỉ niệm đẹp cho cả nhà

Khu vực vườn ươm

Bên trong công viên, trẻ em không chỉ có thể sáng tạo, vui chơi mà còn có thể học thêm về kiến thức tự nhiên. Chúng có thể tự tay gieo những hạt giống của riêng mình tại khu vực vườn ươm và theo dõi “đứa con” của mình phát triển từng ngày.

Nơi ươm mầm cho các thế hệ tương lai

Vật liệu và xây dựng

Sau hi được hoàn thành. Hiệu ứng vẽ tay được thể hiện rất rõ tại công viên Ega. Chúng như được nhảy ra khỏi bản vẽ và đưa vào thực tế. Để đạt được thành công này đòi hỏi sự nỗ lực, cẩn trọng và hiệu quả trong quá trình sản xuất, thi công. Trong quá trình xây dựng, các nhà thiết kế, thợ thủ công đã phải tìm tòi, tạo ra nhiều mô hình và thử nhiều chất liệu khác nhau để đạt được kết quả tốt nhất.

Như các bạn đã thấy, để có được một công trình tuyệt vời như vậy đã cần sự phối hợp của rất nhiều đơn vị khác nhau, từ thiết kế cho đến thi công, vận hành. Từ những bản vẽ trên giấy cho đến việc lựa chọn vật liệu phù hợp với đối tượng sử dụng. Hơn hết, họ đã đặt đối tượng sử dụng là trẻ em vào trong ý tưởng thiết kế ban đầu. Thiết kế vừa giúp các em vui chơi, sáng tạo đồng thời cũng vừa học hỏi, có thêm kiến thức về địa phương, về tự nhiên v.v… Đây thực sự là một thiết kế tuyệt vời, các thành viên của Land Art cũng đã học hỏi được rất nhiều từ những đơn vị thiết kế xuất sắc như vậy.

Còn bạn, bạn nghĩ như thế nào về thiết kế trên ? Hãy chia sẽ cảm nhận của bạn với chúng mình tại khung comments bên dưới nhé !!