25
Jun

SUNAC – BIỆT THỰ TRONG RỪNG – THIẾT KẾ BỞI LISM LANDSCAPE DESIGN

  • Tên dự án: Sunac – Yunlu Changlin
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Diện tích dự án: 55.000 m2
  • Diện tích showroom: 9800 m2
  • Vị trí: quận Baiyun, thành phố Quý Dương
  • Đơn vị thiết kế: LISM Landscape Design – www.lismdesign.com

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một dự án vừa mới được hoàn thành tại Quý Dương, Trung Quốc. Điểm đặc biệt của dự án này là nó được thực hiện bên cạnh một khu rừng thông nguyên thủy, các nhà thiết kế đã giảm tối đa những tác động xấu trong quá trình xây dựng đến môi trường tự nhiên xung quanh.

Hãy cùng Land Art tìm hiểu xem họ đã thực hiện nó như thế nào nhé !

Dự án nằm ở quận Baiyn, thành phố Quý Dương, Trung Quốc. Bên cạnh công viên rừng Changpoling (chỉ cách khoảng 300m). Tại lần khảo sát đầu tiên, các nhà thiết kế đã nhận thấy những cảnh quan phong phú, chất lượng cao tại đây: các khu rừng thông nguyên thủy tại phía Đông mang đến một bầu không khí yên tĩnh, khác biệt hoàn toàn với sự hoản loạn tại đô thị gần đó; sự trong lành của khí hậu, sự thơ mộng của những ngọn núi, rừng cây bao quanh đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho kiến trúc sư. Để mang đến một công trình kiến trúc ấn tượng, đồng thời phải đảm bảo tính vẹn toàn của thiên nhiên nơi đây vừa là một thách thức cũng vừa là một cơ hội to lớn cho đơn vị thiết kế.

Vị trí dự án bên cạnh khu rừng nguyên sinh Photographer:  RIYE
Cảnh quan khu rừng nguyên sinh – Photographer: RIYE

Trong chuyến đi lần đầu đến dự án, chúng tôi đã có quyết định nhất định phải giữ lại cảnh quan tuyệt vời ở nơi này. Chính sự nguyên thủy của thiên nhiên sẽ mang đến những kích thích cộng hưởng ở cả tâm hồn và cảm xúc của người sử dụng.

Mặt bằng tổng thể thiết kế của dự án
Các mặt cắt thể hiện sự khác nhau về cao độ trong thiết kế

Lối vào cổng chính của dự án được đặt ngay bên cạnh rừng thông, kéo dài về phía đông. Khu rừng bao bọc lối đi từ cổng chính vào dự án. Thiết kế lối đi uốn lượn mềm mại vừa để tạo cảm giác tự nhiên, vừa để tránh ảnh hưởng đến những loài thực vật nguyên thủy trong quá trình thi công.

Cổng chỉnh vào khu biệt thự – Photographer: RIYE
Hành lang bên trong cổng chính – Photographer: RIYE

Việc chọn lựa vật liệu hoàn thiện, màu sắc của dự án cũng được cân nhắc rất kỹ lưỡng. Vật liệu sử dụng đa phần là cá loại đá tự nhiên, giúp cho phần cổng như một hang động nhỏ có sẵn trong tự nhiên, bên trong là một hành lang dài được che chắn giúp tạo sự hào hứng, khơi gợi trí tò mò của du khách lần đầu đến với dự án. Các tone màu sử dụng rất nhẹ nhàng, làm cho công trình hòa quyện vào với không gian tự nhiên xung quanh.

Một góc khác của cổng chỉnh – Photographer: RIYE

Định nghĩa về rừng rất đa dạng. Mỗi người sẽ cảm nhận về rừng theo một cách khác nhau, người thì cảm thấy tươi sáng, người lại thấy bí ẩn. Từng thời điểm khác nhau trong năm, trong ngày cũng mang lại cảm giác khác nhau về khu rừng của du khách khi đến đây. Các nhà thiết kế đã nâng cao lối đi dẫn vào khu biệt thự giúp có được góc nhìn rộng hơn, toàn cảnh hơn về các khu vực cảnh quan xung quanh.

Lối đi dẫn vào showroom – Photographer: RIYE
Lối đi dẫn vào biệt thự – Photographer: RIYE

“Bước vào thời gian và không gian, mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên đã thay đổi. Bóng đổ dưới ánh mặt trời dưới những khu rừng và làn gió mát trong sự yên tĩnh là cả hai cuộc đối thoại độc đáo giữa con người và thiên nhiên. Lúc này, khách du lịch không phải là khách mà là một phần của phong cảnh, của môi trường xung quanh.” – LISM Landscape Design

Hòa quyện với thiên nhiên – Photographer: RIYE
Không gian tươi mát giúp du khách quên hết mệt mỏi – Photographer: RIYE

Nằm ở cuối khu rừng là không gian tiếp đón du khách, hướng tầm mắt của mọi người ra khỏi khu rừng đến một không gian rộng rãi, thoáng đãng, sang trọng hơn. Các bồn cây màu trắng và đen xen kẽ nhau, sự thô ráp của các loại đá tự nhiên kết hợp với sự mềm mại của nước, các loại hoa cỏ bao quanh v.v… mang đến cho không gian một sự thoải mái, an nhiên. Những thứ hiếm khi có được trong cuộc sống bộn bề mỗi ngày.

Không gian khi vừa ra khỏi khu rừng – Photographer: RIYE

Cao độ giữa các tầng khác nhau để phù hợp với địa hình tự nhiên, hạn chế tối đa sự san lấp làm ảnh hưởng đến khu rừng tự nhiên.

Cao độ tự nhiên được giữ nguyên vẹn – Photographer: RIYE

Đường nét sử dụng trong thiết kế là những đường cong để tránh sự thẳng tấp, vuông vức làm mất tính tự nhiên của khu vực. Các loài vật liệu được sử dụng đa dạng chứ không đơn điệu, công nghiệp.

Photographer: RIYE
Photographer: RIYE
Photographer: RIYE

Bước lên khu vực trước showroom là các kênh nước luôn chảy, tạo độ ẩm cho các loài thực vật xung quanh, đồng thời tiếng chảy róc rách của nước mô phỏng hình tượng các con suối trong rừng. Mang lại trải nghiệm sâu sắc nhất cho du khách khi đến đây.

Các kênh nước bên cạnh lối đi mang lại cảm giác thú vị cho du khách – Photographer: RIYE
Photographer: RIYE

Khu vực sân sau của showrooom được bố trí đơn giản, yên tĩnh là nơi giao lưu, hợp mặt của du khách tại đây.

Cảnh quan phí sau showroom – Photographer: RIYE
Khu vực giao lưu, họp mặt – Photographer: RIYE

Đúng như ý tưởng ban đầu của những nhà thiết kế, khi đến đây du khách sẽ được tắm trong gió, lắng nghe âm thanh từ chim chóc và thưởng thức mùi hương tươi mát từ khu rừng bao quanh. Đây thật sự là một nơi lý tưởng cho những ai muốn rời xa thị thành, đến với một nơi có thể giúp chúng ta sống chậm lại, thưởng thức cuộc sống nhiều hơn. 

Land Art lược dịch – Ngày 25/06/2020