14
Jul

Cảnh Quan Công Viên Ven Sông Hunter’s Point Tại New York

Location: Queen, New York, United States
Client: Ban quản lý cảng – Chính phủ Mỹ
Scope: Quy hoạch tổng thể, thiết kế cảnh quan

“Chúng tôi thật sự rất vui mừng với loại hình thiết kế bờ biển “điên rồ” mà chúng tôi được trao cơ hội. Với việc tận dụng các bán đảo của hiện trạng chúng tôi biến khu vực thiết kế mang đến một trải nghiệm bờ sông cực kì khác biệt, một thứ cho phép mọi người đi lang thang ra và vào, đến gần mặt nước hơn hay tránh xa nó. Những quan điểm thay đổi đó chỉ có có thể xảy ra với dự án có loại bờ biển đa dạng như dự án này.”

Kiến Trúc Sư Tom Balsley của SWA tại Balsley

Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về thiết kế của một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực quy hoạch, cảnh quan – công ty SWA. Một công ty lâu đời và hoạt động cực kỳ chuyên nghiệp với 8 studio trên toàn thế giới. Là một trong những đơn vị dẫn đầu ngành nên việc tìm hiểu về những sản phẩm mà họ làm ra bổ sung cho chúng ta rất nhiều kiến thức về sinh thái, môi trường cũng như nhận thức về thẩm mỹ mang tính toàn cầu hóa.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về công ty thông qua website : www.swagroup.com

Nào bây giờ các bạn hãy cùng Land Art tìm hiểu về dự án này này nhé !

Công viên bờ sông Hunter’s Point là một mô hình quốc về về sinh thái đô thị và phòng thí nghiệp của thế giới cho tư duy sáng tạo bền vững. Những gì từng là một khu vực hậu công nghiệp cằn cõi được chuyển đổi thành một công viên đẳng cấp thể giới vừa độc đáo, vừa phi thường.

Công viên bờ sông Hunter’s Point là một mô hình quốc về về sinh thái đô thị và phòng thí nghiệp của thế giới cho tư duy sáng tạo bền vững. Những gì từng là một khu vực hậu công nghiệp cằn cõi được chuyển đổi thành một công viên đẳng cấp thể giới vừa độc đáo, vừa phi thường.

Source: www.swagroup.com

Hiện trạng khu vực thiết kế rộng lớn đòi hỏi nhà thiết kế phải mang đến một khu vực đa bản sắc, với những mô hình giải trí và văn hóa khác nhau.

Kiến trúc cảnh quan, kiến trúc, nghệ thuật và kỹ thuật được hợp nhất trong công viên phi thường này. Đó là kết quả của một quá trình hợp tác sâu sắc. Trên đây là bản phác thảo dự án của nhóm các KTS Thomas Balsley, Marion Weiss và Michael Manfredi – tác giả chính của công viên. Các kỹ sư của Arup, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tích hợp cơ sở hạ tầng đầy nghệ thuật. Công viên được hình thành một cách tổng thể trước khi được phát triển chi tiết ở 2 giai đoạn.

Công viên đã hoàn thành giai đoạn 2 mang đến cho người dân New York một vùng đất “đô thị hoang dã”, các con đường uốn lượn dọc theo các viền khu vực giữ các vùng đất ngập nước mới và các mép bờ sông. Các loài thực vật được sử dụng đều là những loài bản địa, mang lại cảm giác hòa mình vào thiên nhiên cho người sử dụng.

Scource: www.swagroup.com
Các vùng đệm vừa giữ được hiện trạng thiên nhiên vừa giảm khả năng ngập lụt cho khu vực trong các trận bão lớn – Source: www.swagroup.com

Du khách luôn dành sự quan tâm đến sự hiện diện của Manhattan ở ngay phía bên kia sông. Một cảnh quan ấn tượng, choáng ngợp cung cấp cho du khách những góc nhìn rộng mở và khung cảnh hoàn hảo để chụp cho mình một tấm ảnh tự sướng hoặc thậm chí là một lời cầu hôn.

Không gian rộng mở cho du khách – Source: www.swagroup.com
Không gian sinh hoạt cộng đồng ven sông luôn là điểm thu hút du khách – Source: www.swagroup.com

Được thiết kế với sự hợp tác của Weiss/Manfredi, công viên bờ sông Hunter’s Point sẽ phục vụ phát triển khu nhà ở giá rẻ liền kề đầy tham vọng. Với hơn 5000 căn hộ đang hoạt động. Toàn bộ khu vực công viên có thể nhìn thấy từ các căn hộ này.

Phát triển đồng bộ với các khu vực hạ tầng xung quanh – Source: www.swagroup.com

Từ những vùng đất ngập nước và rọ đá để chống ngập cho đến các yếu tố mang nhiều màu sắc tưởng tượng hơn, bao gồm cả việc những tác phẩm nghệ thuật sắp đặt của nghệ sĩ Nobu Nagasawa.

Source: www.swagroup.com

Ở giai đoạn đầu tiên, được trình bày như hình trên đây. Tập trung vào các không gian lập trình cũng như các cơ sở hạ tầng chức năng tích hợp. Ví dụ như bãi cỏ bầu dục ở trung tâm, phục vụ như một sân thể thao cho trường học gần đó.

Sân cỏ hình bầu dụng rộng lớn đa chức năng gắn kết cộng đồng lại với nhau – Source: www.swagroup.com

Công viên cũng chú trọng việc lưu giữ những giá trị lịch sử tại khu vực, như cách họ biến đường ray xe lửa cũ thành nơi trồng hoa.

Cải tạo đường ray xe lửa cũ thành một điểm nhấn cảnh quan tại công viên – Source: www.swagroup.com

Vào công viên sẽ giúp bạn thoát khỏi sự hối hả, nhộn nhịp của thành phố xung quanh. Đồng thời việc trải nghiệm các không gian sinh hoạt cộng đồng được tổ chức tại công viên sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm thật sự đáng nhớ.

Hoạt động thể dục ngoài trời tại công viên – Source: www.swagroup.com

Các địa điểm với tầm nhìn hướng ra bờ sông luôn luôn là điểm khiến du khách rất hào hứng.

Thiết kế tôn tạo nét đẹp tự nhiên của khu vực – Source: www.swagroup.com
Các lối đi ven sông luôn hấp dẫn du khách – Source: www.swagroup.com

Sự kết hợp của nghệ thuật sắp đặt của Nobuho Nagasawa cùng với ánh đèn vào lúc hoàng hôn là một điểm nhấn tại công viên.

Một nơi ngắm hoàn hôn thật tuyệt vời – Source: www.swagroup.com

Trên đây là một số hình ảnh về thiết kế công viên ven sông Hunter’s Point tại New York. Các bạn cảm thấy như thế nào về thiết kế này ? Liệu khi đến New York, bạn có đưa nơi đây vào danh sách địa điểm bạn sẽ ghé thăm không ? Hãy để lại suy nghĩ của bạn cho chúng mình biết với nhé !

Land Art lược dịch – Ngày 25/06/2020